พ็อตคืออะไร คำถามที่มีคำตอบ

พ็อตคืออะไร คำถามที่มีคำตอบ

การใช้งานและการดูแลรักษาพอต

    พ็อตคืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีการค้นหามากขึ้นในปัจจุบัน เพราะมันมีคุณสมบัติที่ตอบสนองการสูบไออย่างรวดเร็วและมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงาน ดีไซน์ หรือรสชาติของน้ำยาพอต ในบทความนี้เราจะพาคุณเข้าใจเกี่ยวกับพอตและคำถามที่คุณอาจมีเกี่ยวกับการใช้งานและคุณสมบัติของพอตไฟฟ้า เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่ามันเหมาะกับคุณหรือไม่

สารบัญ

การใช้งานและการดูแลรักษาพอต

การใช้งานและดูแลรักษาพอต

     เพื่อให้การใช้งานของพอตได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทำความเข้าใจถึงวิธีการใช้งานและการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งรวมถึงการเติมน้ำยาให้เพียงพอและการทำความสะอาดหัวพอต บทความนี้จะแนะนำวิธีการใช้งานพอตอย่างถูกต้องเพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์การสูบไอได้อย่างเต็มที่

คุณสมบัติของพอต

     พอตเป็นอุปกรณ์สำหรับการสูบ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มาพร้อมแบตเตอรี่และหัวพอต (Pod) ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้บรรจุ น้ำยาพอต เพื่อส่งกลิ่นและรสชาติ การพัฒนา Pod นั้นมุ่งเน้นให้มีความสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน และมีทั้งรูปแบบเติมน้ำยาด้วยตนเองหรือแบบพร้อมใช้งานล่วงหน้า เพื่อความสะดวกสบายและเหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้งาน

การเลือกซื้อพอตที่เหมาะกับคุณ

     ในตลาดมีหลากหลายรุ่นและยี่ห้อของพอตที่มีอยู่ การเลือกซื้ออาจเป็นเรื่องที่ยากลำบากสำหรับบางคน บทความนี้จะแนะนำวิธีการเลือกซื้อพอตที่เหมาะกับคุณ อย่างเช่นการพิจารณาความต้องการส่วนตัว รูปแบบการสูบไอที่ต้องการ และคุณสมบัติอื่นๆ เพื่อให้คุณสลับการเลือกซื้อที่เหมาะสมสำหรับคุณ

     พอตเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจและได้รับความนิยมในปัจจุบัน ความสะดวกและความหลากหลายในการใช้งานเป็นสิ่งที่ผู้ใช้คาดหวัง อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อพอตที่เหมาะสมสำหรับคุณเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์การสูบไอได้อย่างเต็มที่ ที่ร้าน “Knockvape” เรามีสินค้าพอตคุณภาพดีให้เลือกสรรค์ มาร่วมเปลี่ยนสิ่งที่คุณสูบได้ในวันนี้

ประโยชน์ของ พ็อตคืออะไร

ประโยชน์ของ พ็อตคืออะไร

ตอนนี้เรารู้แล้วว่า พ็อตคืออะไร แต่ประโยชน์ของมันคืออะไรบ้างนั้น เรามาสำรวจไปพร้อม ๆ กัน

 1.     เพื่อลดการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม

หลายแบรนด์ที่ผลิตพอตออกมานั้น เหล่าอ้างว่าการหันมาสูบพอตนั้นจะมีส่วนช่วยให้คุณสามารถเลิกการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิมหรือการสูบควันได้

 1.     ความสะดวก

พอตถูกสร้างขึ้นเพื่อความสะดวกในการใช้งาน เนื่องจากพอตในปัจจุบันเราสามารถเปลี่ยนหัวพอตได้ตัวเองเอง เพียงแค่ดึงออกและเปลี่ยนหัวพอตอันใหม่เข้าไป สะดวกกับการพกพาไปในทุกที่

 1.     ใช้งานง่าย

พอตนั้นใช้งานง่าย เพราะไม่มีการตั้งค่าเริ่มต้นการใช้งาน เพียงพอตของคุณมีแบตเตอรี่และ Pod น้ำยาสำหรับการสูบ เพียงคุณกดปุ่มก็สามารถสูบได้แล้ว หรือในบางรุ่นคุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลยเพียงวางไว้ที่ริมฝีปากแล้วสูบเท่านั้น

 1.     การเข้าถึงนิโคติน

ในพอตบางรุ่นคุณสามารถกำหนดการเข้าถึงนิโคตินของคุณได้ โดยเฉพาะในพอตแบบระบบเปิด แต่หากคุณเลือกใช้พอตแบบระบบปิดคุณจะได้รับนิโคตินอยู่ที่ 3 – 5 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีของผู้ที่ต้องการเสพนิโคตินแบบไม่มีควันและสารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายตามมา

 1.     ป้องกันการรั่วซึม

ในอุปกรณ์การสูบมักพบปัญหาหนึ่ง ก็คือการรั่วซึมของน้ำยา ดังนั้นพอตจึงถูกคิดค้นและพัฒนามาเพื่อแก้ไขปัญหากวนใจนั้นและปัจจุบันพอตหลายยี่ห้อก็สามารถแก้ไขปัญหาการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี

 1.     ประสบการณ์การสูบพอต

พอตส่วนใหญ่นั้นถูกออกแบบมาเพื่อล้อเลียนหรือทดแทนความรู้สึกในการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม ฉะนั้นพอตเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่มาเป็นการสูบพอต และเหมาะกับผู้ใช้งานมือใหม่

ประเภทของพอต ระบบเปิด – ระบบปิด

     เราได้พูดถึงพอตกันไปพอสมควรแล้ว ถึงเวลาที่เราจะลงรายละเอียด โดยการแบ่งประเภทของพอต โดยปัจจุบันพอตแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือพอตระเปิดและพอตระบบปิด

 1. พ็อต ระบบเปิด Open system

        พ็อตระบบเปิดผู้ใช้งานหรือผู้สูบจะต้องเติมน้ำยาและคอยเปลี่ยนคอยล์เอง ซึ่งจุดเด่นของพอตระบบเปิดนั้น คือตัวเลือกรสชาติที่หลากหลายยี่ห้อและหลากหลายกลิ่น แถมยังสามารถปรับความเข้มของนิโคติน ความแรงของกำลังไฟได้ตามความชอบของผู้สูบอีกด้วย
 2. พ็อต ระบบปิด Close System

       พ็อต ระบบปิด ถือได้ว่าโดนเด่นในเรื่องดีไซน์ และขนาดที่เล็ก สามารถพกพา ได้สะดวก ระบบหัวพอต หรือ Pod ที่เรารู้จักเป็นแบบปิด คือน้ำยา ที่เตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้า สำหรับการใช้งาน คุณไม่สามารถเปลี่ยนน้ำยา และขดลวดได้ ฉะนั้น เวลา น้ำยาพอต ของคุณนั้นว่างเปล่าแล้ว คุณต้องทิ้ง หัวพอต นั้นไป และใส่อันใหม่แทน พอตระบบปิดนั้น มีกำลังแบตเตอรี่น้อยกว่า พอต ระบบเปิด คือถูกกำหนดมา กับตัวเครื่องที่จะใช้งานแล้ว คุณจึงไม่สามารถปรับกำลังไฟได้ แต่ข้อดีคือคุณ ไม่ต้องค่าเริ่มต้นใด ๆ กับ พอตระบบปิด และพอตระบบปิดถูกพัฒนาการป้องกัน การรั่วซึมได้เป็นอย่างดี แถมในปัจจุบันนั้น พอตระบบปิดได้พัฒนา พอตใช้แล้วทิ้ง ขึ้นมาเพื่อสะดวกต่อการใช้งายที่เพิ่มขึ้นไปอีกทั้งสำหรับมือใหม่หรือผู้คนที่ต้องการลองรสชาติที่หลากหลายในราคาถูก หากคุณเป็นนักสูบบุหรี่ ที่กำลังมองหาพอต อันแรกของคุณ พอตระบบปิด ถือเป็นตัวเลือกที่ดี
ส่วนประกอบของระบบ Pod System

ส่วนประกอบของระบบ Pod System

     การทำงานของพอต จะใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำ โดยเมื่อเปิดเครื่อง แบตเตอรี่จะเริ่มทำงานและเกิดความร้อน ซึ่งทำให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ภายในระเหยขึ้นมาเป็นไอ เมื่อสูบเข้าไปในปอด ร่างกายจะได้รับนิโคตินก่อนที่จะถูกพ่นออกมา โดยไม่มีควันพิษจากกระบวนการเผาไหม้อย่างบุหรี่มวน

Pod System เป็นระบบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีอุปกรณ์น้อยชิ้นลงกว่าเดิมมาก โดยมีส่วนประกอบหลัก ๆ ดังนี้

 • หัวแทงค์ (Pod Cartridges)

     ส่วนหัวพอต หรือหัวแทงค์ (Pod Cartridges) ทำหน้าที่เป็นส่วนบรรจุน้ำยาและคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไว้ภายใน โดยจะมีขนาดความจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2-5 ml. โดยลักษณะโครงสร้างของ Pod Cartridges จะมีผลกับฟีลการสูบและรูลมด้วย

     สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิมจะมีแทงค์เพียงหัวเดียว แต่ถ้าหากเป็นแบบเติมก็จะสามารถเปลี่ยนน้ำยาชนิดใหม่ลงไปได้ ถ้าอยากสูบน้ำยาหลาย ๆ กลิ่น ก็ต้องพกหัวสำรองไว้ถอดเปลี่ยน แต่มีข้อควรระวังคืออาจเกิดความสกปรก หรือกลิ่นน้ำยาเก่าปะปนได้ง่าย ซึ่งสามารถแก้ปัญหาด้วยการถอดส่วรประกอบของคอยล์ออกมา แล้วนำหัวพอตไปล้างทำความสะอาด ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปได้

     ทั้งนี้ เมื่อเลิกใช้งานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก็ควรถอดส่วนหัวพอตออกจากตัวเครื่อง เพื่อไม่ให้น้ำยาซึมเข้าแบตเตอรี่ หรือถ้าหากใช้ไปนานๆ แล้ว หัวพอตเกิดการแตกหรือชำรุดเสียหายขึ้นมา ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ แต่ต้องเป็นรุ่นที่ตรงกันเท่านั้น

 • Coil หรือ คอยล์

     Coil หรือ คอยล์ จะมีขดลวดความร้อนและสำลีติดอยู่ด้วยกันภายใน ทำหน้าที่ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้ และเมื่อความร้อนถูกส่งเข้ามาที่ขดลวด น้ำยาที่อยู่ในสำลีก็จะระเหยกลายเป็นไอให้สูบได้

     การเตรียมคอยล์สำหรับมือใหม่หรือเพิ่งเริ่มต้นใช้พอตบุหรี่ไฟฟ้าคือ เมื่อติดตั้งคอยล์เข้าสู่แทงค์หรือตลับน้ำยาแล้ว ให้เติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นที่ต้องการใช้งานลงไป และแช่คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าให้ตัวสำลีได้ดูดซับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก่อนใช้งาน

     ข้อแนะนำในการใช้งาน ควรหมั่นเปลี่ยนคอยล์บ่อย ๆ เพราะหากใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าควันเริ่มน้อยลง กลิ่นไม่หอม มีคราบสกปรก และอาจมีโอกาสเกิดการไหม้ ที่เป็นสาเหตุทำให้กลิ่นและรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าผิดเพี้ยน เสียอรรถรสในการสูบ

 • ตัวเครื่องพอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Body

     ตัวเครื่องพอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Body จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วน คือ แบตเตอรี่ และชิปเซตสั่งการ โดยแบตเตอรี่ที่ติดมากับตัวเครื่องอาจมีความจุมาก-น้อย แล้วแต่ขนาดและดีไซน์ของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้เพียงพอต่อการใช้งาน 1 วันเต็ม และอาจมีพอตบุหรี่ไฟฟ้าบางรุ่นที่มีแบตเตอรี่แยกจากตัวเครื่อง และอีกส่วนของพอตคือชิปเซต ซึ่งเป็นส่วนของการปรับไฟ โดยค่าที่เหมาะสมนั้นไม่มีกฎตายตัว สามารถเลือกปรับในจุดที่สูบแล้วรู้สึกว่าชอบที่สุด

https://lin.ee/4Y9faHx